Thiết kế brochure
Thiết kế brochure
Trang chủ»Kiến thức

5 bước tạo nên brochure chuyên nghiệp

25/05/2019

Với thời đại công nghệ hiện nay, các chiến lược Digital Marketing đang làm bá chủ trên thế giới. Tuy nhiên, phương pháp cổ điển như Brochure vẫn còn đang hiện diện và làm tốt công việc của nó.

Sự thật là, những phương pháp marketing truyền thống hiện nay đang vùng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đã có nhiều nghiên cứ về marketing cho thấy rằng phương tiện truyền thống có thể gây dấu ấn, có sức thuyết phục hơn hẳn những phương pháp công nghệ hiện đại ngày nay.

Hầu hết tất cả những chiến dịch Marketing truyền thống hiệu quả nhất hiện này đều có sự hiện diện của công nghệ. Ai cũng có gắng kết hợp công nghệ với brochure, poster,… để theo kịp thời đại.

5 bước thiết kế brochure cho doanh nghiệp bạn

Bước 1: Định hình đối tượng cho Brochure của bạn

Đầu tiên, đừng nghĩ đến việc Brochure của bạn sẽ nhìn ra sao. Điều cần làm là tập trung vào việc tìm hiểu về khách hàng và mục đích của bạn trước đã.

Tương tự như tất cả các chiến dịch Marketing khác, Brochure của bạn phải có:

  • Một đối tượng nhất định
  • Tập trung vào một chỉ số cụ thể
  • Tập trung vào một đối tượng nhất định
  • Bất kể là bạn tập trung vào tuổi tác, hành vi mua bán, thu nhập, địa điểm hay là cách sống, thông điệp của brochure và các hình ảnh đều phải được thiết kế cho một đối tượng khách hàng cụ thể.

Ví dụ: Brochure dành cho lứa tuổi 25 – 35 tuổi chắc chắn sẽ có sẹu khác biệt với brochure dành cho độ tuổi từ 75 – 85 tuổi.

Vì thế, việc đầu tiên và quan trọng nhất luôn luôn là tìm kiếm đối tượng mục tiêu. Nếu bạn muốn tập trung vào nhiều đối tượng, bạn có thể thử thiết kế brochure theo nhiều phương thức khác nhau. Sau đó thử nhìn lại để xem cái nào hợp với đối tượng nào để kết hợp lại với nhau. Hãy cứ tìm được đối tượng mục tiêu trước đã.

Xác định chỉ số cụ thể

Tiếp theo, xác định sử dụng brochure để tăng chỉ số gì của doanh nghiệp. Ví dụ bạn đang có kế hoạch sử dụng brochure để thuyết phục khách hàng tiềm năng hoàn thành thực hiện bạn muốn. Ví dụ bạn sử dụng brochure thuyết phục khách hàng để lại email để có thêm thông tin.

Xác định được bạn muốn khách hàng làm gì sau khi đến với Brochure sẽ giúp bạn viết được nhiều nội dung thu hút và thuyết phục họ hơn. Dưới đây là một ví dụ:

Bạn muốn có thêm nhiều lượt đăng ký tư vấn dịch vụ. Bạn nên thiết kế Brochure làm sao để khách hàng dễ dàng thấy được lợi ích của dịch vụ bạn. Đồng thời, để lại thông tin liên lạc của bạn ở nơi dễ nhận biết để khách hàng có thể liên lạc khi cần.

Ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, thu hút được ánh mắt khách hàng là mục tiêu chính khi thiết kế Brochure. Hãy tập trung vào những thứ khách hàng đang tìm kiếm trong lĩnh vực của bạn. Và nếu có thể, hãy cố gắng hướng họ vào một hành động nhất định.

Bước 2. Thiết kế Brochure với thông điệp chu đáo, rõ ràng đến khách hàng

Khi bạn đã có đối tượng mục tiêu cụ thể, giờ là thời điểm bạn cần tưởng tượng ra toàn bộ brochure của bạn.

Toàn bộ cấu trúc của một brochure cũng giống như một bài viết bình thường. Bạn cần phải suy nghĩ xem ở trang đầu nên có những gì, nội dung những phần sau và trang cuối phải viết như thế nào.

3 phần chính của một Brochure

Hãy đến với một số cách thức thiết kế cho mỗi phần:

Ở trang đầu tiên nên có một thông điệp rõ ràng

Trang đầu tiên của Brochure là nơi thu hút ánh nhìn khách hàng nhiều nhất. Khách hàng sẽ không mở trang tiếp theo của Brochure nếu ngay từ trang đầu tiên họ đã chẳng thấy thích thú gì. Vì thế, hãy thiết kế trang đầu tiên của Brochure có sự thu hút và thuyết phục nhiều nhất.

Nội dung chính của Brochure phải ngắn gọn và dễ hiểu

Xong trang đầu tiên, hãy đến với nội dung chính của Brochure.

Hãy cho rằng bạn đã thành công trong việc lôi kéo sự chú ý của người đọc. Đây chính là lúc bạn đưa đến cho họ thông tin họ đang tìm kiếm.

Tốt nhất, nên chia trang thành 3 phần. Mỗi phần đều có tiêu đề và cả một đoạn mô tả ngắn gọn.

Sử dụng tiêu đề để nói cho người đọc biết doanh nghiệp sẽ cung cấp những gì

Tiêu đề của bạn nên rõ ràng và nêu cụ thể doanh nghiệp sẽ cung cấp gì cho khách hàng. Hoặc cũng có thể nêu rõ sản phẩm bạn đang quảng bá. Việc này sẽ giúp khách hàng biết được thông tin chỉ với vài chữ ngắn gọn.

Việc viết tiêu đề rất quan trọng. Bạn cần đưa ra được một tiêu đề có thể khiến người đọc hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mà không cần thêm lời giải thích. Tránh sử dụng các từ ngữ như “giới thiệu” hay là “mô tả”. Hay thay thế bằng những từ có nghĩa cụ thể hơn. Bạn cũng có thể sử dụng công dụng của sản phẩm hoặc dịch vụ làm tiêu đề.

Hãy sắp xếp những thông tin cung cấp này dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đừng tập trung quá nhiều vào doanh nghiệp bạn. Hãy tập trung vào những gì doanh nghiệp bạn có thể cung cấp cho khách hàng.

Dùng mô tả ngắn gọn để bổ sung cho tiêu đề

Ở dưới mỗi tiêu đề, bạn nên miêu tả sản phẩm một cách ngắn gọn nhưng vẫn có những thông tin cần thiết. Hãy đưa ra những thông tin đủ để khiến khách hàng thấy thu hút. Hãy để khách hàng sử dụng Brochure như là điểm xuất phát và đích đến chính là website hoặc cửa hàng của bạn.

Sử dụng một ít thông tin để bổ sung cho tiêu đề

Lưu ý, nếu bạn sử dụng một đoạn văn trong phần miêu tả ngắn gọn, đảm bảo đoạn văn chỉ dài từ 2 đến 3 câu.

Trang cuối Brochure nên bao gồm một số thông tin bổ sung như thông tin liên lạc của doanh nghiệp

Sau khi bạn đã đưa ra được lời đề nghị cho khách hàng, cuối cùng sẽ là thông tin để khách hàng thực hiện hành động. Bạn có thể để lại địa chỉ email, địa chỉ website hay là địa chỉ doanh nghiệp.

Điều này để đến cuối cùng vì khi bạn đã thuyết phục được khác hàng, bạn có thể đếm ngược đến lúc họ lật trang cuối cùng để tìm thông tin của doanh nghiệp bạn.

Đặt thông tin liên lạc của doanh nghiệp ở giữa trang cuối để người dùng dễ dàng tìm thấy

Thông tin liên lạc cần thiết thường sẽ được đặt ở giữa: Và việc này khiến cho những nơi xung quanh đó cần thêm nội dung. Việc này giúp bạn có thể đưa ra thêm một số thông tin như giá cả, thời gian,… Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đều có tiêu đề cho nội dung và không quá dài.

Bước 3. Thu thập các hình ảnh độc nhất có ý nghĩa hoặc những ảnh minh họa cho doanh nghiệp

Phần nội dung đã hoàn thành. Giờ là thời điểm bạn đưa những hình ảnh liên quan đến nội dung vào Brochure. Chính những hình ảnh này sẽ góp phần thu hút ánh nhìn của người đọc vào Brochure.

Để đảm bảo thiết kế Brochure lung linh, không bị trống, hãy thực hiện những điều sau đây:

  • Thiết kế một hình ảnh hoặc ảnh minh họa cho mỗi sản phẩm, dịch vụ hoặc lời đề nghị.
  • Một hình ảnh đặc trưng hoặc ảnh minh họa cho page title
  • Một số hình ảnh bổ sung hoặc ảnh minh họa cho phần giới thiệu về công ty và phần thông tin liên lạc

Bất kể bạn chọn hình ảnh nào, sự nhất quán vẫn là thứ quan trọng nhất. Bạn có thể hủy hoại luôn toàn bộ sản phẩm của bạn nếu bạn thiết kế Brochure không có tính nhất quán. Hãy liên kết màu sắc và hình ảnh lại với nhau. Việc này khiến Brochure của bạn tăng thêm tính chuyên nghiệp cũng như tăng độ thu hút của sản phẩm.

Bước 4: Thiết kế Brochure xung quanh hình ảnh thương hiệu của bạn

Tất cả những bước trên đều có chung mục đích – thiết kế Brochure riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Lúc này chắc bạn cũng đã có đủ hình ảnh và nội dung để lấp đầy các phần trong Brochure. Giờ chính là lúc bạn bắt đầu thiết kế Brochure cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn đã có ý tưởng về cách thiết kế Brochure rồi thì xin chúc may mắn, hãy thiết kế nên một Brochure có thể mê hoặc người đọc nhé!

Nếu không, dưới đây sẽ là một số cách thức thiết kế Brochure bạn có thể sử dụng:

Căn giữa nội dung của bạn

Cách dễ nhất để khiến nội dung của bạn dễ đọc, dễ nhìn hơn chính là căn lề giữa. Bạn hãy thử căn lề giữa nội dung của bạn và so sánh với các kiểu khác. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay lập tức. Việc này sẽ giúp những dòng chữ tránh xa khỏi nếp gấp của mỗi trang, tạo một khoảng trống phù hợp cho Brochure.

Lưu ý, nếu bạn căn lề giữa văn bản, bạn cũng nên căn lề giữa các hình ảnh của bạn.

Chỉnh sửa kích thước hình ảnh hợp lý

Hãy cẩn thận chỉnh sửa kích thước các hình ảnh cho đến khi tất cả chúng phù hợp với nhau. Nếu được, hay đưa chúng về đúng một tỉ lệ phù hợp với Brochure.

Nếu không đưa các hình ảnh về chung một tỉ lệ, hãy có gắng liên kết chúng bằng cách sắp xếp chúng cùng với các văn bản.

Sử dụng màu đồng nhất và hình nền để phân bố các phần một cách hợp lý

Khi bạn đã có nội dung cũng như hình ảnh cho mỗi trang Brochure, bạn có thể thêm một tí màu và hình nền ở phía sau để tăng thêm hiệu ứng thị giác.

Đừng dùng quá nhiều màu sắc

Khi nói đến màu sắc cho Brochure, càng ít càng tốt. Những bản thiết kế Brochure được yêu thích nhất thường chỉ sử dụng một màu duy nhất (đôi khi nhiều hơn nhưng hai đến ba màu là nhiều nhất)

Sử dụng quá nhiều màu không thật sự hiệu quả cho Brochure

Đề thừa khoảng trống trong Brochure

Cuối cùng, nhớ đề thừa các khoảng trống trong Brochure. Đừng phủ toàn bộ Brochure bằng văn bản và hình ảnh. Hãy để thừa ra một tí khoảng trắng để khiến các văn bản và hình ảnh nổi bật hơn.

Đề thừa khoảng trắng nếu muốn làm nổi bật nội dung trong Brochure

Và đừng ngại ngùng khi sử dụng phông nền trắng đen hoặc xám khi thiết kế Brochure. Trong khá nhiều trường hợp, đơn giản và là điều có hiệu quả nhất.

Sử dụng hai màu trắng đen trong một số trường hợp sẽ rất hiệu quả

Bước 5. Sử dụng thiết kế Brochure với nhiều sản phẩm khác nhau

Khi bạn đã bỏ tất cả những công sức trên để thiết kế được một Brochure tuyệt đẹp, tại sao lại chỉ sử dụng nó một lần duy nhất. Hãy sử dụng nó để quảng bá nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau. Bạn chỉ cần giữ nguyên bố cụ và cấu trúc, hãy thay đổi hình ảnh, nội dung và màu sắc. Và cuối cùng bạn lại có một Brochure tuyệt đẹp khác cho sản phẩm tiếp theo của mình

Tất cả những quy trình trên có vẻ như rất dài, rắc rối. Tuy nhiên, thiết kế Brochure là một việc mà doanh nghiệp nào cũng nên làm nếu muốn tăng nhận thức thương hiệu của họ. Vì thế hãy cố gắng hết sức để hoàn thiện những bước trên để thiết kế được một Brochure hoàn hảo cho doanh nghiệp nhé.

Bạn cần thiết kế brochure?

Liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên thiết kế từ thietkebrochure.vn. Chắc chắn mẫu brochure sẽ "đốn gục" khách hàng từ cái nhìn đầu tiên!!!

© 2019 thietkebrochure.vn. All rights reserved.